Quày dừa nước

1 Đơn hàng
#
Còn hàng
157,000 VND

Mô tả

Quày dừa nước

Dừa nước hay còn gọi dừa lá, mỗi quày dừa nước nặng khoảng 15kg. Sau khi tách quả dừa nước, ta được phần cơm dừa nước bên trong có thể ăn được. Cái (cơm) dừa non thì dược dùng vào các món giải khát rất tốt cho sức khỏe.

Theo Đông y, dừa nước có công dụng tương đương dừa nhưng khí âm hàn nhiều hơn dừa: ngọt mát, không độc, giúp tăng cường khí lực, tươi nhuận nhan sắc, giải nhiệt, cầm máu nên rất tốt khi điều trị cảm nắng, thổ huyết, máu cam.

Cây dừa nước miền Tây

Nhắc đến miền Tây sông nước, nơi có những rừng dừa nước xanh phủ bạt ngàn ven biển, ven sông. Gắn liền với tuổi thơ của những đứa trẻ miệt vườn, dừa nước ngày nay là đặc sản dân dã của một vùng quê mộc mạc, yên bình mà ai từng một lần thưởng thức cũng thòm thèm mỗi khi muốn một ly nước mát ngày hè.

Cây dừa nước cũng từng gắn bó với đồng bào, chiến sĩ Nam bộ. Nhiều cụm rừng dừa nước đã trở thành căn cứ của nghĩa quân Nguyễn Trung Trực trong những năm đầu chống Pháp. Lá dừa nước còn dùng để chầm cà vun đựng đất đắp cản trên sông rạch ngăn chặn tàu địch.

Cây Dừa Nước

Cây dừa nước sinh sôi bằng cách rụng hạt khô và phân tán theo dòng thủy triều. Cây dừa nước từ 10 năm tuổi trở lên mới nở hoa và kết quả.

Hoa dừa nước thơm lắm, trổ thành chùm với màu vàng nghệ rất đẹp. Vì vậy, một số người ở gần ra chặt về cắm trong nhà được cả chục ngày thì nó mới tàn. Cũng như những cánh hoa nở có dùng như trà (chè) bằng cách phơi khô hoặc dùng lá tươi đều được không gây ra bất kì tác dụng phụ nào, bởi vì cây dừa nước là loại cây quả tự nhiên lành tính, người ta thường dùng các bộ phận của cây dừa nước trong những bài thuốc Đông y. Cuống hoa dừa nước (quài dừa) chưa nở hoa có thể được trích lỗ hứng mật ngọt làm một thứ rượu mà người Philippines gọi là tuba.

Hoa dừa nước

Hiện nay, trái dừa nước được coi là đặc sản của vùng sông nước miền Tây, cũng giống như trái thốt nốt của vùng Bảy Núi – An Giang. Mỗi bụi dừa nước cho nhiều quày (buồng), mỗi quày gồm nhiều trái. Trong trái có nước và cơm (còn gọi là cùi hay cái) dày, mọng nước, vị ngọt nhẹ, mát, tươi nhuận. Cái dùng ăn tươi, ướp lạnh hoặc nấu chè ăn rất thơm ngon. Cái ngon nhất là lúc còn mềm, nếu để già sẽ cứng mất ngon. Cây dừa nước thường cho trái quanh năm nhưng nhiều nhất là từ tháng 8 đến tháng 10, khi buồng dừa đã tới lứa, người ta chặt mang về bán cho các mối lái để chở đi các nơi giao lại cho bạn hàng khắp các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Tác dụng của dừa nước

Cây dừa nước có nhiều công dụng nhưng tác dụng của dừa nước là gì thì không phải ai cũng biết. Sau đây là một vài tác dụng tuyệt vời của cây dừa nước:

Lá dừa nước dược dùng để lợp nhà, làm rổ rá,…

Cuống hoa dừa nước chưa nở hoa trích lỗ hứng nhựa làm rượu.

Nhựa cuống hoa tự lên men thành một loại dấm nguyên chất.

Mầm dừa non, cánh hoa nở có dùng như trà (chè).

Cái (thịt) dừa non thì dược dùng vào các món giải khát.

Lá dừa nước thật non còn dược dùng để làm giấy vấn thuốc lá.

Mật nhựa dừa nước dùng để lên men rượu, giấm, nấu ăn, làm bánh, mứt, nước giải khát…

Trái dừa nước tốt cho mẹ bầu.

Bảo vệ sức khỏe cho bệnh nhân tiểu đường.

Có lợi cho hệ tiêu hóa.

Giảm nguy cơ mất nước khi dùng dừa nước.

Giảm vấn đề về tiết niệu.

Làm đẹp da.

Tăng cường hệ miễn dịch.

Bổ sung năng lượng.

Tác dụng của dừa nước

 

Xem thêm:

 Các món ngon từ dừa nước

 Bí quyết chọn và luộc chuối sáp dẻo ngon

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Quày dừa nước”

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Top
Call Now Button

Chỉ trong tháng này !