Thốt nốt 1 trái

117 Đơn hàng
#
Còn hàng
25,000 VND

Mô tả

Thốt nốt 1 trái

Quả thốt nốtMón đặc sản độc đáo của Miền tây, mỗi trái nặng khoản 400-800g, giao hàng tận nơi tại TPHCM từ 2 trái trở lên.

Cây thốt nốt – Vị ngọt xứ An Giang

Cây thốt nốt là loài thực vật họ cọ, tán lá xoè như cánh quạt, thân cây to cao giống thân dừa, nhưng ít xù xì hơn. Thốt nốt cho những chùm quả lớn, mọc thành quày giống trái dừa, có màu tím sậm, khi chín lại có màu hạt dẻ, ruột vàng, hương thơm nồng nàn và cuống có màu xanh. Tuy nhiên, trái thốt nốt không có nước bên trong như dừa, khi muốn ăn phải bổ ra lấy phần thịt mềm mịn bên trong.

Thốt nốt ở đâu?

Cây thốt nốt được trồng nhiều ở vùng Bảy Núi, tỉnh An Giang, và gắn bó mật thiết với cuộc sống của đồng bào dân tộc Khmer. Tên gọi “thốt nốt” có nguồn gốc từ tiếng Khmer là “thờ nốt”, dân địa phương đôi khi đọc lại ra thành thốt lốt. Tất cả những bộ phận của cây thốt nốt đều được bà con tận dụng, từ thân tới lá, quả. Vào mùa khô, khi những mảnh ruộng bắt đầu thời gian ngơi nghỉ, thì người dân nơi đây lại sống dựa vào nguồn thu từ cây thốt nốt. Có nhà làm nghề thu lấy trái, cũng có hộ thu nước nấu đường, làm bánh… Dù nguồn lợi không quá khấm khá, nhưng nhiều gia đình vẫn giữ nghề gia truyền, làm kế sinh nhai từ loài cây đa chức năng này.

thot-not-1kg

Cái ngòn ngọt, thanh thanh của nước, mềm mềm dai dai của cơm thốt nốt như tan dần trong miệng. Một thứ nước rất ngon mà đa phần những người ngoài địa phương trải nghiệm một lần đều khó quên.

Thốt nốt 1 trái
Hạt thốt nốt tươi nhìn trong veo, vị ngọt mát, giòn dai, … đang rất hút khách, được nhiều người tìm mua về ăn giải nhiệt ngày nắng nóng.

Đường thốt nốt

Đường thốt nốt là đường được làm từ dịch chảy của cây thốt nốt.

Phần nước được lấy từ cây thốt nốt, chính là nước đường lỏng, và được chế biến bằng phương pháp thủ công, thành từng miếng đường thốt nốt màu vàng. Trung bình, cứ 4 lít nước đường thốt nốt sẽ làm được 1kg đường thốt nốt.

Đường thốt nốt chứa nhiều vitamin và khoáng chất, nhờ làm bằng phương pháp thủ công, nên giữ lại được toàn bộ chất dinh dưỡng có trong đường, nó có vị ngọt tự nhiên, và được coi là một sản phẩm thiên nhiên tuyệt đối.

đường thốt nốt
Đường thốt nốt là một sản phẩm thiên nhiên tuyệt đối, mang hương vị rất đặc trưng
duong-thot-not-vien-thao-huong-goi-500g
Đường thốt nốt viên Thảo Hương gói 500g

 

Cách dùng đường thốt nốt

Đường thốt nốt có thể thay thế đường trắng trong nấu ăn, bởi chúng có vị ngọt thanh, không gắt.

Khi chế biến các loại nước chấm cần đến đường, thì đường thốt nốt vẫn là lựa chọn tốt, bởi chúng cho nước chấm có hương vị chuẩn, không cho cảm giác ngọt gắt, đồng thời màu sắc cũng đẹp hơn.

Đường thốt nốt dùng trong các món chè, tạo vị ngọt thanh mát, kết hợp với các nguyên liệu khác, giúp giải nhiệt rất tốt.

Ngoài ra, đường thốt nốt có thể thay thế các chất tạo ngọt khác, trong pha nước uống hay chế biến, thậm chí, bạn cũng có thể nhâm nhi một vài miếng đường thốt nốt, bởi chúng giúp thanh lọc cơ thể, giải nhiệt, tốt cho hệ tiêu hóa, ngừa bệnh thiếu máu.

Cách dùng đường thốt nốt

Bên cạnh là một gia vị không thể thiếu trong các món ăn Việt, đường thốt nốt còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe:

Tăng khả năng miễn dịch: đường thốt nốt giàu chất chống oxy hóa, khoáng chất, như: selen và kẽm, giúp ngăn chặn nguy cơ tổn thương các tế bào, do hoạt động của các gốc tự do, qua đó, giúp chống nhiễm trùng, tăng khả năng miễn nhiễm, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Giúp xương chắc khỏe: Trong đường thốt nốt, có chứa những dưỡng chất cần thiết cho hệ xương phát triển như: chất khoáng, canxi và phốt pho.

Tốt cho trẻ em: Loại đường này thật sự tốt cho trẻ em, nó góp phần làm tăng hệ miễn dịch của bé, ngăn ngừa bệnh thiếu máu, làm sạch gan, và giúp xương chắc khỏe. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên cho bé tiêu thụ một lượng vừa phải, để đảm bảo mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Hạn chế những tác động theo mùa theo năm lên cơ thể: Sử dụng đường thốt nốt, sẽ giúp hạ nhiệt, làm mát cơ thể vào mùa hè, vì vậy, bạn sẽ tránh nguy cơ bị mụn nhọt, đồng thời vào mùa đông, nó lại có tác dụng giữ ấm, giúp đỡ bị lạnh hơn.

Chữa chứng đau nửa đầu: Trong đường thốt nốt, có chứa những hoạt chất tự nhiên, có tác dụng giúp làm dịu cơn đau, do chứng bệnh đau nửa đầu gây ra. Khi bạn có hiện tượng đau nửa đầu, chỉ cần bạn ăn khoảng 20 gam đường thốt nốt, sẽ cảm thấy tình trạng đau nửa đầu giảm hẳn.

Thanh lọc cơ thể, giữ gìn vóc dáng: Đường thốt nốt còn giúp loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể, trong đường thốt nốt chứa các hợp chất carbohydrate, giúp cơ thể tiêu hóa nhanh hơn so với đường cát trắng, giúp bạn có cảm giác no lâu, và ít thèm ăn hơn, cho bạn một cơ thể khỏe mạnh và cân đối.

Tốt cho da: Nếu da bạn bị mụn trứng cá, hãy ăn đường thốt nốt mỗi ngày, sẽ thấy sắc đẹp làn da được cải thiện rõ rệt.

Cung cấp nhiều khoáng chất: đường thốt nốt rất giàu các khoáng chất thiết yếu, hàm lượng khoáng chất cao hơn gấp 60 lần so với đường cát trắng, giúp cung cấp một lượng khoáng chất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, loại đường này còn giàu magê, các chất chống oxy hóa, canxi, kali và phốt pho…

Trị cảm, ho:

Đường thốt nốt được sử dụng trong nhiều bài thuốc trị ho dân gian. Một cốc trà gừng nóng pha với đường thốt nốt, giúp làm ấm cơ thể và giảm dần cơn ho.

Nên dùng bao nhiêu đường thốt nốt mỗi ngày?

Người bệnh tiểu đường chỉ nên dùng 200 gam đường thốt nốt mỗi ngày. Thốt nốt được ưa chuộng vì chứa giá trị dinh dưỡng cao. Những dưỡng chất bao gồm: Vitamin B1, C, B3, canxi, sắt, potassium, phốt pho. 

Nên dùng bao nhiêu đường thốt nốt mỗi ngày?
Thốt nốt được ưa chuộng vì chứa giá trị dinh dưỡng cao: Vitamin B1, C, B3, canxi, sắt, potassium, phốt pho.

Những món ngon được làm từ thốt nốt

Bánh bò thốt nốt

Người dân địa phương dùng thốt nốt để làm ra món bánh bò đặc sản, gọi là bánh bò thốt nốt. Nguyên liệu chính để làm món bánh thốt nốt là: bột gạo, đường thốt nốt, nước cốt dừa, đậu xanh đãi vỏ nấu chín, tán nhuyễn, bột vỏ trái thốt nốt già mài nhuyễn, lấy nước, pha chung vào bột gạo, cho có mùi thơm đặc trưng. Những chiếc bánh bò đường thốt nốt sẽ có màu vàng tự nhiên, mùi thơm lừng, cộng vị ngọt béo của nước cốt dừa, và đường thốt nốt.

Bánh bò thốt nốt
Món bành bò thốt nốt luôn hớp hồn du khách tới miền Tây.

 

Chè thốt nốt

Chè thốt nốt là thức ăn vặt được rất nhiều bạn trẻ mê mẩn. Đây là một đặc sản miền Tây. Vị dẻo, mềm của cùi thốt nốt hòa quyện với vị béo, ngọt của nước cốt dừa cùng vị thơm của đường thốt nốt tạo nên món ăn quyến rũ.

Cách chế biến món ăn này rất đơn giản, bạn cũng có thể tự làm ở nhà, bằng cách nấu tan đường thốt nốt, rồi cho thêm nước cốt dừa, và ruột của trái thốt nốt vào bát chè.

Chè thốt nốt
Chè thốt nốt là thức ăn vặt được rất nhiều bạn trẻ mê mẩn.

 

Bánh lá thốt nốt

Chiếc bánh lá hấp dẫn, ngon nức tiếng xứ An Giang, được làm từ bột gạo, đường thốt nốt, nước cốt dừa, trái thốt nốt…. Sau khi ủ bột một đêm, người dân ở đây sẽ trộn chúng với các nguyên liệu còn lại, nấu cho đến khi tạo thành hỗn hợp sền sệt.

Khi gói bánh, sẽ múc bột này vào lá chuối, tạo dáng hình chữ nhật, rồi cho dừa nạo khô lên trên và gói lại. Cũng có thể thay dừa bằng đậu xanh nấu chín, cũng rất ngon. Bánh lá thốt nốt, là món ăn hấp dẫn nhiều du khách gần xa, là một nét văn hóa, ẩm thực độc đáo của người dân miền Tây Nam Bộ, bởi mùi vị dân dã, thân quen của quê nhà.

Bánh lá thốt nốt
Chiếc bánh lá hấp dẫn, ngon nức tiếng xứ An Giang

Rượu chua thốt nốt:

Đây là thức uống lên men vô cùng hấp dẫn, được làm từ trái thốt nốt tươi. Để có được vị chua đặc trưng của rượu, người ta phải chọn ra những trái thốt nốt có cơm chắc thịt, và có vị ngọt hơi gắt, chứ không chọn những trái quá non. Trái thốt nốt sẽ được gọt sạch vỏ, sau đó được bổ đôi, và được đặt vào chậu làm bằng đất trong vòng từ 2 đến 3 ngày. Sau thời gian ủ lên men, sẽ cho ra loại rượu chua thốt nốt đặc trưng. Mọi người thích uống rượu chua thốt nốt sau bữa ăn, hoặc những ngày trời hè oi bức.

Rau câu đường thốt nốt sữa dừa

Sự kết hợp giữa đường thốt nốt, thach rau câu, và nước cốt dừa, đã làm nên món rau câu dừa đường thốt nốt vô cùng hấp dẫn. Món này có vị ngọt thanh, thơm lừng của đường thốt nốt, và vị béo của dừa. Để giữ được màu vàng nâu đặc trưng của đường thốt nốt, đòi hỏi rất nhiều sự khéo léo của người thợ, sao cho mỗi chiếc rau câu khi làm xong, phải có 2 lớp, 1 lớp dừa, và 1 lớp đường thốt nốt đẹp mắt, ăn vào có vị thanh mát, hấp dẫn.

Gỏi thốt nốt

Món ăn này có vị bùi bùi, béo béo, cơm có màu trắng trong. Món ăn này có thêm tôm tươi, mực khô xé sợi, dừa nạo, nước mắm chua ngọt. Khác với các món gỏi khác dùng đậu phộng, thì gỏi thốt nốt dùng mè rang rắc vào gỏi, mè sẽ bám đều, mang thêm vị béo, và thơm của dầu mè vào miếng gỏi, khiến thực khách ngẩn ngơ. Gỏi thốt nốt thanh nhẹ mà vẫn rất đậm đà.

Cách nhận biết đường thốt nốt nguyên chất

Để phân biệt đường thốt nốt nguyên chất và đường có pha tạp chất, bạn hãy dựa vào những đặc điểm sau đây:

  • Đường thốt nốt nguyên chất, nếu quan sát kỹ, sẽ không thấy những tinh thể đường nổi lên, còn đường thốt nốt giả, sẽ có những tinh thể đường nổi lên.
  • Đường thốt nốt nguyên chất, sẽ có hương thơm đặc trưng của thốt nốt, thỉnh thoảng có mùi hơi khét, do được nấu theo phương pháp thủ công. Đường thốt nốt giả, không có bất kì mùi nào, (kể cả mùi thốt nốt lẫn mùi khét).
  • Đường thốt nốt nguyên chất có độ mịn tốt, có thể dùng muỗng cạo ra, trông như bột. Đường thốt nốt giả, có độ mịn kém, thường có độ cứng, không dùng muỗng cạo được.
  • Đường thốt nốt nguyên chất có độ tan tốt, thử cho vào miệng sẽ cảm nhận được độ tan nhanh. Đường thốt nốt giả, có độ tan kém, thử cho vào miệng sẽ cảm nhận được các hạt đường còn lấn cấn.
  • Đường thốt nốt nguyên chất có độ ngọt dễ chịu, thỉnh thoảng hơi chua nhẹ. Đường thốt nốt giả sẽ có vị ngọt gắt và không có vị chua.

Đường thốt nốt là loại đường có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Do đó, bạn có thể cân nhắc dùng nguyên liệu này, thay thế đường trắng cho việc nấu ăn hằng ngày, với một mức độ vừa đủ để đảm bảo được lợi ích tốt nhất.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Thốt nốt 1 trái”

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Top
Call Now Button